Sự thật thú vị về táo New Zealand

Nhiều khu vực của New Zealand rất thích hợp để trồng táo và lê. Một số vườn cây ăn quả ở New Zealand năng suất táo cao nhất trên thế giới. Các giống phổ biến như Royal Gala, Braeburn và Jazz đã được phát triển ở New Zealand.

 

NHỮNG NGÀY ĐẦU

Táo và lê (được gọi là pipfruit) đã được trồng ở New Zealand kể từ khi những người châu Âu đầu tiên đến định cư tại đất nước này. Năm 1819, nhà truyền giáo Samuel Marsden đã trồng những cây đầu tiên – một trong số đó vẫn đang phát triển tại Kerikeri.

đặc sản manuka - cuộc sống new zealand

Táo New Zealand được xuất khẩu đầu tiên sang Chile vào năm 1888, và sau đó là đến Anh vào những năm 1890.

 

KHU VỰC

Nelson và Vịnh Hawke’s là những khu vực chính trồng táo. Ngoài ra còn có các vườn cây ăn quả ở Central Otago và Waikato.

 

KHÍ HẬU

Táo và Lê là những cây bị rụng lá hàng năm – chúng rụng lá và “ngủ”vào mùa đông. Khi lá và hoa bắt đầu mọc vào mùa xuân, chúng có thể bị hư hại do sương giá. Mưa đá cũng có thể làm hại trái cây.

 

THỔ NHƯỠNG

Sau mỗi vụ thu hoạch, một lượng lớn chất dinh dưỡng trong đất đã bị tiêu hao, vì vậy đất cần phải cải tạo và bón thêm phân bón.

 

GIỐNG TÁO

Ngày nay, gần 80% táo được trồng ở New Zealand là Royal Gala hoặc Braeburn –  là những giống được lai tạo đầu tiên ở New Zealand. Trong quá khứ, nhiều giống khác nhau đã được trồng.

 

DỊCH BỆNH

Bệnh cháy lá là một loại bệnh do vi khuẩn nghiêm trọng gây ra và được đưa vào New Zealand vào đầu thế kỷ 20. Lúc bấy giờ Úc không có bệnh cháy lá nên đã cấm nhập khẩu táo và lê của New Zealand.

Bệnh đốm đen và bệnh phấn trắng là những bệnh nấm phổ biến trên cây táo và lê.

  • Save

Táo New Zealand

SÂU BỌ

Sâu tơ cuốn lá, sâu bướm, rệp vừng, muỗi vằn gây bệnh cuốn lá, con mạt và nhện đỏ đều là những loài gây hại trên táo. Chúng được kiểm soát bằng cách phun thuốc, hoặc sử dụng thiên địch để săn mồi.

 

THU HOẠCH VÀ BẢO QUẢN

Quả nên được thu hoạch đúng thời điểm để đảm bảo vị tươi ngon và giữ được lâu. Táo được hái bằng tay, thời điểm thu hoạch từ tháng Hai đến tháng Tư. Táo được giữ trong các kho lạnh ở nhiệt độ thấp cùng với lượng oxy và carbon dioxide được kiểm soát.

 

TIẾP THỊ

Ủy Ban Tiếp thị Táo và Lê (The Apple and Pear Marketing Board) được thành lập vào năm 1948 để tiếp thị trái cây trong nước và nước ngoài. Ngày nay có hơn 90 nhà xuất khẩu. Táo và lê được xuất khẩu sang Anh, Châu Âu, Mỹ và Đông Nam Á.

Khoảng 60% táo và lê của New Zealand dành cho xuất khẩu, 12% được tiêu thụ ở New Zealand, và phần còn lại được chế biến, chủ yếu thành nước trái cây.

Nguồn: TEARA

5 1 Đánh Giá
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
đặc sản manuka - cuộc sống new zealand
Theo dõi
Thông báo
guest
0 BÌNH LUẬN
Phản hồi nội tuyến
Xem hết bình luận