Thông tin cần biết về thuê nhà ở New Zealand

Có nhiều bạn chuẩn bị sang New Zealand học tập, làm việc hoặc định cư và sẽ mang cả gia đình sang cùng.

 

Nếu sang một mình thì tương đối đơn giản vì nhu cầu cũng không có gì phức tạp. Đôi khi chỉ cần một cái giường là đủ, nhất là các bạn Working Holiday, nhu cầu đi lại di chuyển thường xuyên vì tính chất công việc nên thuê nhà cũng khá dễ dàng hơn các bạn có gia đình.

 

Với những bạn có gia đình thì cần phải thuê nguyên căn nhà. Thuê nguyên căn nhà phức tạp hơn thuê/share phòng nhiều.

 

MỘT SỐ KHÁI NIỆM CƠ BẢN

 • MARKET RENT

Là giá thuê trung bình ở khu vực bạn muốn thuê, mỗi khu vực sẽ có giá trung bình khác nhau tùy vào nhiều yếu tố như: xa hay gần city, cơ sở vật chất, …

Giá này thường được chủ nhà dùng làm để xác định mức giá cho thuê. Nếu chủ nhà đòi mức giá thuê cao hơn nhiều mức giá trung bình, bạn có thể yêu cầu tòa án thuê nhà (Tenancy Tribunal) ra phán quyết để giám giá nhà gần mức trung bình.

 

 • RENT

Đây là số tiền mà người đi thuê (các bạn) phải trả cho chủ nhà hoặc các trung tâm môi giới cho thuê nhà.

 

 • BOND

Đây là số tiền mà chủ nhà có thể yêu cầu người thuê nhà đặt cọc, phí này với mục đích tránh người thuê nhà “bùng” tiền hay là làm hỏng tài sản gì trong nhà. Số tiền này sẽ được trả lại khi các bạn trả nhà.

 

Tiền Bond tối đa là 4 tuần tiền thuê nhà của bạn. Tiền này có thể tăng dựa theo giá tiền thuê nhà của bạn.

 

LƯU Ý
 • Tiền Bond phải được giữ bởi Tenancy Services, chủ nhà không có quyền giữ tiền Bond tránh việc tranh chấp cá nhân xảy rả khi hợp đồng thuê nhà hết hạn. Tiền Bond sẽ phải được chủ nhà gửi cho Tenancy Services trong vòng 23 ngày kể từ ngày nhận tiền Bond từ bạn, và sẽ phải gửi bạn hóa đơn khi hoàn thành.

 

 • Trong trường hợp chủ nhà giữ tiền Bond (thường xảy ra khi bạn đi share phòng thay vì thuê cả ngôi nhà) thì bạn phải viết giấy ghi số tiền đóng bond cho chủ nhà, kèm chữ ký của 2 bên.

 

 • LETTING FEE VÀ KEY MONEY

Đây là số tiền các bạn phải trả cho các trung tâm môi giới tìm nhà, đây có thể coi là tiền công họ kiếm nhà cho các bạn.

Theo luật sửa đổi, kể từ ngày 01 tháng 12 năm 2018, người thuê nhà KHÔNG phải trả khoản tiền này nữa.

 

 • UTILITIES VÀ OTHER PAYMENTS

Đây là số tiền mà chủ nhà và người thuê nhà phải trả trong suốt quá trình của hợp đồng thuê nhà. Ví dụ: tiền bảo hiểm, tiền điện, gas, nước, internet, …

 

 • WATER VÀ WASTEWATER CHARGES

Tiền nước và nước thải, thường số tiền này chủ nhà sẽ có trách nhiệm trả, nhưng cũng có một số trường hợp chủ nhà yêu cầu người thuê nhà trả. Bạn nên đọc kỹ hợp đồng hoặc thỏa thuận giữa 2 bên.

bảo hiểm new zealand

 

CÁC KÊNH TÌM NHÀ

Với sự phát triển của Internet thì việc tìm nhà thuận tiện hơn rất nhiều, nhưng để đảm bảo chắc chắn chủ thật nhà thật thì bạn nên đến tận nơi để xem.

 

LƯU Ý
Thuê nhà ở New Zealand tính theo TUẦN chứ không phải theo THÁNG như ở Việt Nam.

 

Sau đây là một vài kênh bạn có thể tìm nhà:

 • TRADEME

Đây là sàn thương mại điện tử có thể coi là lớn nhất tại New Zealand. Các dịch vụ kinh doanh bao gồm: đấu giá, giao vặt, mua bán, tìm việc, bảo hiểm, …

Thường người ta sẽ tìm nhà nguyên căn thông qua Trademe.

 

 • CÁC TRUNG TÂM MÔI GIỚI

Các bạn có thể tìm nhà qua các trung tâm môi giới lớn như: Impression, Barfoot & Thompson, Rays White, … Nhưng thường các trung tâm này đều đăng bài nên Trademe nên rất dễ tìm kiếm.

 

 • FACEBOOK MARKET

Đây cũng là một kênh có nhiều bài đăng cho thuê phòng và nhà. Kênh này hợp với những bạn muốn tìm phòng để share.

 

 • SHARE PHÒNG

Với các bạn có ý định share phòng thì có thể thử tìm kiếm trên trang web NZ flatmates

 

Giá thuê nhà trung bình khoảng $500/tuần cho căn nhà 2 phòng ngủ và nếu nhà nhiều phòng hơn thì tiền thuê sẽ tăng. Giá thuê nhà đắt nhất sẽ tập trung tại các thành phố lớn như: Auckland, Wellington, Christchurch, Dunedin.

 

CÁC CHI PHÍ CẦN CHUẨN BỊ KHI DỌN VÀO

Để thuê được 1 căn nhà và dọn vào, tối thiểu các bạn cần chuẩn bị tâm lý là sẽ phải chi ra một con số không hề ít.

 

Chi phí đó gồm những gì? Ví dụ: thuê 1 căn nhà ở Auckland, cứ lấy giá $600 cho dễ tính, thì các bạn cần các chi phí sau:

 • Tiền đặt cọc (Bond): thường sẽ phải đặt cọc 4 tuần tiền thuê nhà. Ví dụ: nhà bạn thuê $600/ tuần thì tiền Bond sẽ là $2.400
 • Tiền thuê nhà (Rent): thường sẽ phải trả trước 2 tuần. Ví dụ: nhà bạn thuê $600/ tuần thì tiền Rent sẽ là $1.200

Tổng cộng phí ban đầu thuê nhà của bạn là: $2.400 + $1.200 = $3.600 (Nếu tỉ giá $1NZD = 16.000VNĐ thì sẽ là 57.000.000 VNĐ).

 

Điều này có nghĩa là bạn phải trả trước $3.600 cho chủ nhà rồi mới được nhận chìa khóa vào nhà. Nếu các bạn đi theo cả gia đình thì nên chuẩn bị tâm lý trước là vậy.

 

Khi bạn đi thuê nhà cũng sẽ được yêu cầu cung cấp bảng lương (payslips) để chứng minh bạn có công việc ổn định và có khả năng trả tiền thuê nhà bình thường.

 

 

QUYỀN LỢI CỦA NGƯỜI THUÊ NHÀ

Điều luật các tiêu chuẩn về nhà cho thuê đưa ra các yêu cầu tối thiểu về hệ thống sưởi, cách nhiệt, thông gió, độ ẩm trong nhà và hệ thống thoát nước chính thức có hiệu lực vào ngày 1/7/2019. Người đi thuê cần lưu ý những tiêu chuẩn này để bảo vệ quyền lợi của mình.

 

NHÀ CHO THUÊ BUỘC PHẢI CÓ

 • Một thiết bị sưởi cố định có thể làm ấm nhà đến 18 độ C. Công suất không nhỏ hơn 1,5kW hoặc lớn hơn 2,4kW.
 • Trần và sàn cách nhiệt tuân theo đúng tiêu chuẩn về cách nhiệt của Bộ luật Xây dựng năm 2008 đưa ra hay lớp trần cách nhiệt đang sử dụng phổ biến với độ dày tối thiểu là 12mm.
 • Lắp đặt quạt thông gió hoặc máy hút mùi (thông gió bên ngoài) ở bếp và phòng tắm. Ngoài ra, các phòng phải có cửa sổ cũng như cần biết đường kính quạt và công suất ống xả.
 • Lắp đặt một tấm chắn ẩm trên sàn để ngăn hơi ẩm vào nhà.
 • Đầy đủ hệ thống thoát nước và máng nước để ngăn nước chảy vào nhà.
 • Không có khoảng trống hay lỗ không cần thiết trên tường, trần nhà, cửa sổ, sàn nhà và cửa ra vào tránh gió lùa vào nhà. Các ống khói và lò sưởi không sử dụng phải được bịt lại. Nếu người thuê nhà có mong muốn sử dụng lò sưởi thì cũng cần có bản cam kết không lên khu vực lò sưởi này.

 

THAM KHẢO THÊM TẠI ĐÂY

 

KIỂM TRA LỊCH SỬ THUÊ NHÀ

Khi bạn thuê nhà tại các trung tâm môi giới thì sẽ được yêu cầu cung cấp thông tin của chủ nhà mà bạn thuê trước đây. Ví dụ: tên, số điện thoại hoặc email.

 

Mục đích của việc này là để bên trung tâm môi giới sẽ gọi điện tới chủ nhà cũ của bạn và kiểm tra xem quá trình bạn thuê nhà ở đó có “phốt” gì không. Ví dụ: bạn có bùng tiền thuê không, bạn sống có sạch sẽ, hay có ồn ào không?…

 

KẾT BÀI

Việc thuê nhà rất nan giải nếu như bạn là người mới sang New Zealand và đặc biệt vất vả nếu như bạn đi cùng cả gia đình.

 

Hãy đọc thật nhiều thông tin tham khảo về thuê nhà để hiểu rõ trách nhiệm và quyền lợi trước khi thuê. Nếu có vấn đề gì không hiểu các bạn có thể đặt câu hỏi trên Cộng đồng người Việt ở New Zealand, mọi người sẽ giúp bạn giải quyết các khúc mắc đó.

 

Trang web của chính phủ trình bày tất cả các vấn đề liên quan tới thuê nhà:

 

THAM KHẢO THÊM TẠI ĐÂY

5 2 Đánh Giá
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
Theo dõi
Thông báo
guest
0 BÌNH LUẬN
Phản hồi nội tuyến
Xem hết bình luận