10 loại táo New Zealand nổi tiếng nhất

Nếu như nhắc tới đặc sản New Zealand thì không thể bỏ qua Táo, ngoài Kiwi ra Táo cũng được coi là một “quốc quả” của New Zealand. Hôm nay, chúng mình sẽ giới thiệu qua 10 loại Táo phổ biến nhất tại New Zealand (xếp hạng phố biến theo số thứ tự). Ngoài những loại Táo dưới đây còn rất nhiều loại khác nữa nhưng mức độ phổ biến ít hơn.

 

10. Dougherty Red

Giống táo New Zealand này là một đột biến màu đỏ của táo Doherty, xuất hiện lần đầu tiên ở Twyford – nước Anh. Những quả táo có hình dạng lồi và kích thước trung bình, trong khi vỏ của chúng đặc trưng bởi sự kết hợp của hai màu xanh và đỏ.

đặc sản manuka - cuộc sống new zealand

 

Với phần thịt chắc, cay nhẹ và ngọt, dòng táo này chủ yếu được sử dụng trong các món tráng miệng nhưng cũng có thể được thưởng thức tươi hoặc sử dụng trong sản xuất rượu táo.

 

  • Save

Táo Dougherty Red

9. Breeze

Breeze là một giống táo có nguồn gốc từ New Zealand. Táo này có màu đỏ hồng với nền màu vàng. Kết cấu của thịt trắng dày, mọng nước và rất giòn, trong khi hương vị ngọt ngào và rất thơm. Những quả táo được thu hoạch vào giữa tháng Hai là lúc táo vào mùa chín rộ.

 

Các điều kiện sinh dưỡng thuận lợi như nhiều nắng, đất đai màu mỡ, nước tinh khiết và không khí trong lành đều góp phần tạo nên hình dáng, kết cấu và hương vị của những quả táo New Zealand đầu tiên này. Táo Breeze thường được dùng trong món salad, ngọt hoặc mặn.

 

  • Save

Táo Breeze

8. Kidd’s Orange Red

Là sự lai tạo giữa táo Delicious và táo Cox’s Orange Pippin, Kidd’s Orange Red được lai tạo lần đầu tiên vào năm 1924. Nó có kích thước trung bình, màu đỏ và được đặc trưng bởi thịt giòn, màu vàng nhạt, hương vị cân bằng, thơm và vị ngọt tinh tế.

 

Táo này chủ yếu được dùng để ăn tươi nhưng cũng có dùng để nấu chín hoặc sấy khô và thường được sử dụng để sản xuất nước ép táo.

 

  • Save

Táo Kidd’s Orange Red

7. Dazzle

Dazzle là một giống táo có nguồn gốc từ New Zealand. Mùa vụ chính kéo dài từ đầu tháng 3 đến tháng 8. Táo Dazzle có đặc điểm là kích thước lớn và vỏ màu đỏ tươi và bóng. Kết cấu của thịt trắng chắc, mọng nước và giòn, vị ngọt.

 

Điều làm cho những quả táo này ngon như vậy là không khí trong lành, đất tốt và ánh nắng dồi dào ở môi trường sinh trưởng như New Zealand. Dazzles cũng có thời hạn sử dụng dài (một tuần ở nhiệt độ phòng) và trong những năm gần đây, chúng đã trở thành một sản phẩm nổi tiếng với người tiêu dùng Trung Quốc.

 

  • Save

Táo Dazzle

6. Envy

Thơm ngon, ngọt và mọng nước, Envy là một giống táo được trồng trong các vườn cây ăn quả ở New Zealand và trên toàn thế giới. Hương vị của những quả táo này rất giòn và ngọt, trong khi phần thịt dày của chúng vẫn sáng màu lâu sau khi cắt hoặc xắt lát.

 

Táo Envy đã được đăng ký nhãn hiệu thương mại của giống Scilate, là con lai giữa hai giống Braeburn và Royal Gala. Thực tế là táo được phát triển bởi ENZA, chỉ những người trồng có liên kết với ENZA mới có thể trồng táo Envy.

 

  • Save

Táo Envy

5. Pacific Rose

Pacific Rose là một giống táo tráng miệng chất lượng cao từ New Zealand, đặc trưng bởi màu đỏ hồng bên ngoài và hương vị độc đáo, tươi mát, giòn và ngọt. Đây là kết quả của sự lai tạo giữa hai giống Gala và Splendor.

 

Loại táo này chủ yếu được tiêu thụ tươi, nhưng nó cũng có thể được sử dụng trong món salad, bánh mì kẹp và món tráng miệng do vị ngọt tinh tế của nó. Nó được phát triển bởi ENZA, và chỉ những người trồng có liên kết với ENZA mới có thể trồng táo Pacific Rose.

  • Save

Táo Pacific Rose

4. Jazz

Mặc dù những quả táo có vỏ giòn với vỏ màu đỏ hồng này có nguồn gốc từ New Zealand, nhưng ngày nay chúng cũng được trồng ở nhiều quốc gia khác như Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Chile. Hương vị ngọt ngào và mùi thơm của chúng thường được so sánh với đào và dưa.

 

Dòng táo này là sự lai tạo giữa hai giống Royala Gala và Braeburn. Jazz được người tiêu dung ưa thích sử dụng trong làm bánh pie, bánh tart, salad và thậm chí là làm một số món mặn. Hương vị của táo Jazz kết hợp tốt với các loại pho mát như Cheddar và Gouda và các loại gia vị như gừng và quế.

 

  • Save

Táo Jazz

3. Queen

Táo Queen là một giống táo có nguồn gốc từ New Zealand, lai tạo giữa giống Gala và Splendor. Những quả táo nữ hoàng này có kích thước lớn, vỏ màu đỏ đậm, với những đốm nhỏ màu kem, kết cấu thịt quả mịn, giòn và rất mọng nước.

 

Loại táo này có vị ngọt vừa phải, phảng phất hương chuối và lê. Mùi thơm nhẹ và đậm mùi trái cây. Táo nữ hoàng đặc biệt được ưa chuộng tại thị trường châu Á. Chúng được dùng để ăn tươi như một món ăn nhẹ, hoặc sử dụng trong salad hoặc làm nước ép trái cây.

  • Save

               Táo Queen

2. Braeburn

Braeburn là một loại táo có vỏ màu đỏ và vàng. Bên dưới lớp vỏ là lớp thịt có hương vị cay-ngọt, với một chút hương quế và nhục đậu khấu. Giống táo này được phát hiện vào năm 1952 tại New Zealand bởi một nông dân tên O. Moran.

 

Loại táo này được đặt theo tên của Vườn cây ăn quả Braeburn gần Motueka. Chúng được dùng tươi hoặc được sử dụng trong nấu ăn và sản xuất nước ép trái cây.

  • Save

Táo Braeburn

1. Royal Gala

Táo Royal Gala là một loại táo có hình tròn (điển hình) đặc trưng bởi lớp vỏ màu vàng đỏ và phần bên trong có màu vàng tươi, chắc, giòn. Hương vị của chúng hơi ngọt với chút hương vani cùng với mừi thơm hoa cỏ.

 

Những quả táo được phát hiện vào năm 1934 ở New Zealand bởi một nông dân tên là J. H. Kidd. Ngày nay, táo Royal Gala thường được dùng để ăn tươi hoặc dùng trong món salad và nước sốt.

  • Save

Táo Royal Gala

 

Nguồn: tasteatlas

5 1 Đánh Giá
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
đặc sản manuka - cuộc sống new zealand
Theo dõi
Thông báo
guest
0 BÌNH LUẬN
Phản hồi nội tuyến
Xem hết bình luận