Mình biết đến WHV như thế nào?

Mình tốt nghiệp đại học Hà Nội năm 2012, chuyên ngành tiếng Anh biên/phiên dịch. Sau khi tốt nghiệp bạn bè mỗi đứa một nơi, đứa chọn về quê làm việc, đứa thì cố bám trụ thành phố tìm việc đúng ngành.

 

Với một đứa mới tốt nghiệp, chưa có bao nhiêu kinh nghiệm thì tìm việc đúng chuyên ngành khá khó, và cho dù tìm được việc thì cũng rất thử thách. Vì vậy ngoài việc lăn xả vào nhiều công việc khác nhau liên quan đến tiếng Anh như đi dạy ở trung tâm, dịch hội chợ, dịch kỹ thuật, đến nhận dịch tài liệu ở các trung tâm dịch thuật với giá rẻ bèo, rồi làm cho một vài tổ chức phi chính phủ để nâng trình tiếng Anh… mình còn đi học thêm tiếng Nhật để biết đâu đấy có thêm kỹ năng thì sẽ tìm được việc lương cao hơn.

 

  • Save

Những chú cừu trên đồng cỏ xanh mướt

 

Thấy mình tốt nghiệp mãi mà cứ lông bông nên bố mình đã khuyên mình vào làm cho công ty của anh họ mình. Công ty làm về tư vấn đầu tư nước ngoài nên cũng có chút đất cho mình dụng võ. Công việc chủ yếu của mình là dịch các tài liệu tiếng Anh sang tiếng việt, soạn hợp đồng, lo giấy tờ visa cho các sếp đi nước ngoài, đón tiếp đối tác từ nước ngoài sang… nói chung cũng khá nhàn nhã và nhàm chán.

 

Với một đứa ham đi đây đi đó như mình thì cuộc sống như vậy quá tẻ nhạt. Mình đã tìm hiểu các chương trình học và làm việc ở Nhật, Đức, Singapore, Philippines, Malaysia… và tìm xem chương trình nào có chi phí rẻ nhất vì mình không muốn phiền đến bố mẹ, trong khi mình mới đi làm, tiền tiết kiệm cũng không được nhiều.

 

Rồi tình cờ thấy bạn hàng xóm ở cùng ký túc xá với mình ngày xưa post hình ảnh của một đất nước vô cùng xanh và đẹp khiến mình tò mò. Hỏi ra mới biết bạn ấy đang ở New Zealand. Lúc đó thực sự mình không hề biết đến New Zealand luôn. Và từ đấy câu chuyện Working Holiday của mình bắt đầu.

Bao hiểm du học new zealand

 

  • Save

Cảnh đẹp New Zealand

 

Năm 2013 thông tin về chương trình này còn rất ít ngoài thông tin trên trang web của chính phủ. Mình đã lục tung tất cả các nguồn lên cũng chẳng tìm được bao nhiêu. Rồi bạn ấy giới thiệu cho mình group Working Holiday New Zealand of Vietnamese để mình tìm hiểu thêm. Qua đó mình biết đến blog của anh Huỳnh Trung Hiếu.

 

Đúng như nắng hạn gặp mưa rào, mình đã nghiên cứu kỹ càng những kinh nghiệm mà tiền bối để lại, qua đó cũng hình dung được chương trình này là như thế nào, yêu cầu những gì, cách apply và các típ tìm việc khi sang đến New Zealand.

 

Các bạn bây giờ có rất nhiều nguồn thông tin nên việc tìm hiểu chương trình WHV có phần dễ dàng hơn nhiều. Ngoài thông tin chính thức từ trang web của Bộ Di Trú, các bạn còn có các group trên Facebook và Cẩm nang New Zealand biên soạn bởi Admin/Mods và các thành viên của group New Zealand từ N to Z nữa. Tiếc là hai năm nay do dịch Covid nên chương trình WHV tạm đóng, chưa biết khi nào mới mở trở lại.

 

  • Save

Cẩm nang New Zealand

 

Mình đã dành thời gian gần 1 năm để chuẩn bị cho chuyến đi “ngỡ là 1 năm hóa 7 năm” này. Dù IELTS yêu cầu có 4.5 nhưng mình đã dành thời gian ôn luyện để đạt kết quả cao nhất có thể. Và mình thấy nên làm như vậy vì tiếng Anh của bạn càng tốt thì công việc, đường học, đường tình của bạn sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Còn tài chính tất nhiên bạn cũng nên chuẩn bị một chút ít nhất là cho đến khi bạn kiếm được việc ở xứ cừu này.

 

Rất tiếc cho Việt Nam làm mỗi năm chỉ có 100 thanh niên may mắn được sang New Zealand theo dạng visa Working Holiday. Khi trò chuyện với các bạn đến từ Nhật, Đức, Bỉ, Anh…mới thấy ghen tỵ thực sự, các nước ấy không giới hạn số lượng người luôn, lại còn thích đi lúc nào thì đi nữa chứ. May mắn là gần đây Úc cũng mở chương trình WHV cho cả Việt Nam nữa với số lượng gấp nhiều lần so với New Zealand nên các bạn có thêm lựa chọn là nước láng giềng. Rất nhiều bạn đã apply thành công cả 2 nước và khi kết thúc chương trình WHV ở NZ, các bạn ấy sẽ bay sang Úc để tiếp tục và ngược lại.

 

Vì thông tin về chương trình WHV đã rất đầy đủ từ những nguồn mình nêu trên rồi, nên blog này mình sẽ chia sẻ những câu chuyện chân thực, có cảm nhận cá nhân mình trong hành trình trải nghiệm New Zealand những ngày đầu tiên để các bạn có góc nhìn đa chiều về đất nước và con người Kiwi nhé!

 

Phần 2: Máy bay cất cánh sang New Zealand

4.5 2 Đánh Giá
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
Bao hiểm du học new zealand
Theo dõi
Thông báo
guest
0 BÌNH LUẬN
Phản hồi nội tuyến
Xem hết bình luận