10 điều có thể bạn chưa biết về New Zealand

Chắc hẳn có nhiều người đã không biết đến New Zealand cho đến khi xem bộ phim “Chúa tể của những chiếc nhẫn”. Và cũng có thể xem xong bộ phim đó bạn cũng chỉ biết đó xứ sở thần tiên của người Hobbit chứ không biết New Zealand là nơi nào trên thế giới phải không?  

 

  • Save

Bộ phim “Chúa tể của những chiếc nhẫn”

 

Dưới đây là 10 điều có thể bạn chưa biết về New Zealand – nếu bạn đã biết – sẽ rất tuyệt vời – và điều đó có thể sẽ khiến bạn muốn thu dọn hành lý và đặt một chuyến bay (dài) ngay lập tức (sau đại dịch Covid 😜). Cùng khám phá với chúng mình nhé!

 

1. Đó là “Vùng đất của những áng mây trắng dài”

Tên tiếng Maori New Zealand có nghĩa là Aotearoa – “vùng đất của những dải mây trắng dài”.

 

Có nhiều cách giải thích khác nhau cho cái tên này, hầu hết đều bắt nguồn từ những câu chuyện truyền thống của người Maori, nhưng bằng cách nào đó, tất cả đều liên quan đến ý tưởng rằng đường chân trời ở New Zealand thường bị bao phủ bởi những đám mây trắng kéo dài.

 

Đất nước New Zealnd cũng có hình dạng của một đám mây dài khi nhìn từ không gian (nhưng có thể đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên).

 

2. Đất nước có nhiều cừu hơn người

New Zealand là một quốc gia có dân cư thưa thớt. Về mặt địa lý, nó có quy mô gần bằng Vương quốc Anh, nhưng dân số chỉ khoảng 5,2 triệu người (so với 68 triệu của Vương quốc Anh – số liệu năm 2021).

 

Và hơn thế nữa – cừu đông hơn người rất nhiều: Có khoảng sáu con cừu cho mỗi người ở New Zealand; đó là một trong những tỷ lệ cao nhất trên thế giới.

 

  • Save
 

3. Những bãi biển không bao giờ quá xa

Các bãi biển ở New Zealand không bao giờ cách xa quá một chuyến đi trong ngày – trên thực tế, không có vùng nào của đất nước cách đại dương quá 128 km – vì vậy bạn có thể dễ dàng trượt tuyết VÀ lướt sóng trong một ngày.

 

4. Biên giới cuối cùng của con người

Con người – chính xác là Homo sapiens – bắt đầu con đường di cư từ châu Phi sang châu Âu rồi châu Á, Bắc Mỹ, Úc và cuối cùng là New Zealand.

 

Con người đặt chân đến nơi này chỉ khoảng 800 năm trước – chậm hơn hàng chục nghìn năm so với hầu hết các khu vực khác trên thế giới. Điều đó mang lại một ý nghĩa hoàn toàn mới cho từ “remote”, phải không?

 

5. Nơi đây từng là nơi sinh sống của một loài chim khổng lồ

Nếu bạn thích những loài chim to lớn, New Zealand chắc chắn là điểm đến của bạn. Mặc dù đã tuyệt chủng nhưng chim Moa khổng lồ có nguồn gốc từ New Zealand cao 3,6 mét và nặng tới 230kg.

du lịch queenstown

 

  • Save

Chim Moa khổng lồ

 

6. Quốc gia đi tiên phong vấn đề nữ quyền

Nơi xa nhất của thế giới cũng là nơi tiến bộ nhất: New Zealand đã đi tiên phong về quyền của phụ nữ từ rất lâu trước các quốc gia như Mỹ và Anh, và trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới trao quyền bầu cử cho tất cả phụ nữ vào năm 1893.

 

7. Thiên đường cho những người yêu thiên nhiên

Nghĩ đến New Zealand và bạn có thể nghĩ đến thiên nhiên. Không chỉ là đất nước có nhiều núi non hùng vĩ và những bãi biển đẹp, mà hơn một phần ba diện tích đất nước này thực sự là các khu bảo tồn thiên nhiên được bảo vệ, đảm bảo rằng đất nước sẽ vẫn nguyên sơ trong nhiều thập kỷ tới.

 

  • Save

Cây Tāne Mahuta – khoảng 2000 năm tuổi

 

8. Xứ sở của kiwi (người, chim và trái cây)

Tại sao mọi người lại xoay quanh từ “kiwi” khi nói về New Zealand?

Chà, nó rất tình cờ là tên của loại trái cây có lông mà bạn bắt gặp ở siêu thị (nó cũng được trồng ở New Zealand!), Một loài chim biểu tượng cho đất nước VÀ một biệt danh trìu mến dành cho người dân New Zealand.

 

Kiwi ban đầu chỉ là tên của một loài chim không biết bay có nguồn gốc từ đất nước này và sau này trở thành tên của loại trái cây khi một số nhân viên tiếp thị nhận ra tên ban đầu của nó – quả lý gai Trung Quốc – không bán chạy và vì vậy đã đặt tên nó theo loài chim. Nó cũng trở thành một từ lóng để gọi người New Zealand, khiến toàn bộ sự việc càng trở nên khó hiểu hơn!

 

  • Save

Chim Kiwi

 

9.Nơi thế giới nói “chào buổi sáng” sớm nhất

Một điểm có tên The East Cape tại Gisborne là nơi đầu tiên trên thế giới nhìn thấy mặt trời mọc trên đường chân trời – nó chỉ cách Đường Đổi Ngày (International Date Line) ở vĩ độ 178 ° có 496,3 km. Do đó New Zealand luôn là quốc gia đón năm mới đầu tiên trên thế giới.

 

10. Một “Hollywood khác”

Một số bộ phim bom tấn lớn nhất trong những năm qua đã được quay ở New Zealand, các bộ phim nổi tiếng như: Chúa tể của những chiếc nhẫn, The Hobbit, King Kong, The Piano, The Last Samurai, Whale Rider… . Thiên nhiên tuyệt đẹp, địa hình hùng vĩ khiến nơi đây trở thành một nơi lý tưởng để quay phim.

 

Trên đây là một vài sự thật thú vị về New Zealand mà bọn mình tổng hợp lại. Nếu các bạn biết thêm sự thật thú vị nào nữa thì chia sẻ với chúng mình nhé.

Nguồn: EF

0 0 Đánh Giá
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
Theo dõi
Thông báo
guest
0 BÌNH LUẬN
Phản hồi nội tuyến
Xem hết bình luận